Sẵn sàng Chụp ảnh Bé ngày hôm nay

Trẻ em với đôi mắt ngây thơ và nụ cười hồn nhiên luôn là chủ đề bất tận để khai thác trong nhiếp ảnh. Thế nhưng bản tính nghịch ngợm và tính tình thất thường mưa nắng của trẻ khiến không ít tay máy phải lao đao . Liệu súng ống của bạn đã đủ thì còn cần gì thêm để chụp ảnh Bé nhỉ?

hinh-anh-nhung-em-be-so-sinh-sieu-de-thuong-6-Yêu cầu  quan trọng nhất : Cần sự nhẫn nại nhiều hơn chụp người lớn. Chụp được một khoảnh khắc rất nhanh, bất ngờ thoáng qua nào đó của một đứa trẻ, kết quả rất thú vi và ý nghĩa. Đừng bao giờ cố ép bé phải làm theo điều bạn nghĩ – điều này là không  thể và không bao giờ làm cho bức ảnh của bạn đẹp được .

1.Về mặt thiết bị, ưu tiên lý tưởng

Máy ảnh có tốc độ lấy nét nhanh , nên là máy đời mới hoặc Mirrorless cho dễ dùng  : Canon 700D , Canon 650D , Canon 60D , Nikon D3300, Fuji Xa2 , Xe2s , Fuji Xt10 , Xt1  , Sony A6000 , Sony A6300 ….
ISO cao, có khi 1000 trở lên mà ít bị nhiễu hạt
Ống kính Fix có khẩu độ mở đủ lớn, chẳng hạn 50mm f/1.8 vừa tiền cho cả Crop và FF ( đặc tả từ vai Bé trở lên ) .
Có thể ống kính zoom linh hoạt. Tamron/Sigma  17-50mm f/2.8 FOr Canon /Nikon Crop  chẳng hạn, vừa tiền lại rất hữu dụng nếu bé chụp cùng Mẹ hoặc Ông /Bà .

hinh-anh-em-be-1

2.Cách chụp

Nếu chưa quen hoặc cần linh hoạt chụp nhanh, nên chọn chế độ chụp A (Aperture), không nên tuỳ chỉnh M  liên tục sẽ dễ lỡ mất khoảnh khắc.
Đo sáng theo da mặt của trẻ, giữ nguyên một tốc độ hoặc một khẩu độ, không nên thay đổi liên tục, trừ phi thay đổi bối cảnh ánh sáng hoặc ý tưởng nào đó.
Có thể mở khẩu lớn để nổi bật chủ thể (em bé) trong phông nền mềm mại. Ví dụ ống kính 50mm f/1.8 thì mở khẩu f/1.8 – f/2.8. Nếu muốn lấy rõ nét hậu cảnh thì khép khẩu f/5.6 – 8 chẳng hạn.
Chọn tốc độ nhanh 1/250 – 1/1000 giây để bắt dính chủ đề ngay cao điểm của một hành động nào đó của trẻ.
Lấy nét vào con mắt của trẻ.
Khi chụp cận cảnh, đừng liên tục thay đổi vùng lấy nét lúc trẻ di chuyển mà nên di chuyển theo chúng.
Với trẻ hiếu động, có người thích chụp tốc độ chậm, khoảng 1/15 giây để có vệt mờ của sự chuyển động, diễn tả sự linh hoạt ấn tượng hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan