Trải nghiệm nhanh Canon EF 35mm f/1.4 L II USM – Tuổi trẻ tài cao !

1. Lời đầu

Sau 18 năm dài ngự trị trên đỉnh của tiêu cự 35mm thuộc đế chế Canon, cuối cùng Canon EF Lens 35mm f/1.4 L USM chính thức nhường vương vị cho “kẻ mới tới” Canon EF Lens 35mm f/1.4 L II USM. Chuyện ở đây không chỉ đơn giản là “tre già mang mọc”, mà người kế nhiệm cần phải có đầy đủ phẩm chất để soán ngôi báu. Và rất may, cho cả Canon và người dùng, kẻ kế nhiệm này đích xác là một ví dụ của “tuổi trẻ tài cao”. Thực ra đây cũng không phải là điều quá lạ lẫm gì, vì những sản phẩm “Đệ Nhị” của Canon hầu hết là tốt hơn so với phiên bản “Đệ Nhất”, có thể kể ra các ống kính 16-35, 24-70 và 70-200 đời II là những ví dụ thực tế.

Người tiền nhiệm 35mm f/1.4 L USM được ra mắt vào năm 1998, với chất ảnh tuyệt vời về mọi mặt vào thời đó, cộng thêm công nghệ lấy nét cực nhanh USM, ống kính này nhanh chóng được liệt vào danh sách Bộ Ba Phép Thuật (Holy Trinity – Bao gồm 35mm f/1.4, 85mm f/1.2 và 135 f/2) của Canon. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nhiều năm về trước và khi ngôi vương đổi chủ, lịch sử sẽ sang trang.

2. Cảm nhận đầu tiên

Cảm quan đầu tiên của tôi khi nhìn thấy chiếc ống kính này là trông hơi “đơn giản” quá. Những nút lấy nét, thước đo nét, tiêu cự và cả những kí hiệu công nghệ đều tập trung vào khoảng 1/3 thân ống kính, chính vì vậy nên 2/3 còn lại trông tương đối trống trải. Mặc dù không thích lắm nhưng  tôi nghĩ đó cũng là ý đồ thiết kế của Canon vì 2/3 trống trải này lại ở phía mặt phía dưới ống kính nhiều hơn nên cũng ít người ngó tới.

DSC07770-1024x683

Cái đập vào mắt thứ hai chính là chất liệu vỏ ngoài. Vỏ ngoài của anh bạn đời II này rõ ràng là nhựa hơn phiên bản cũ (phiên bản cũ có vỏ ngoài bằng nhựa nhưng có khung kim loại) làm cho ống kính hơi kém sang, đặc biệt là với một ống kính đắt tiền thế này (xấp xỉ 1800 đô Mỹ). Tuy nhiên, một điều khá lạ là mặc dù làm bằng nhựa nhưng khi cầm thì 35L II cho cảm giác nặng hơn (thực tế là nặng hơn thật vì đời 2 vào khoảng 760gr còn đời 1 là 580gr). Lưu ý là đường kính filter của đời II vẫn chỉ là 72mm hoàn toàn giống đời I. Chắc chắn là điều này làm người dùng có cảm giác việc nặng hơn này có liên quan đến cấu tạo bên trong, vì thé bản thân tôi cũng có một sự mong đợi không nhỏ về chất lượng hình ảnh của người kế nhiệm. Chúng ta sẽ đi có cái nhìn chi tiết hơn ở phần sau của bài viết.

3. Thiết kế không nổi bật

Như đã nói ở trên, vỏ ngoài của Canon EF Lens 35mm f/1.4 L II USM làm hoàn toàn bằng nhựa, concept thiết kế vỏ ngoài bằng nhựa này đã xuất hiện từ chiếc 24-70 f/2.8 L II USM của Canon và áp dụng cho tất cả những ống kính về sau, kể cả chiếc ống kính góc siêu rộng, đắt tiền nhất của hãng hiện tại là 11-24 f/4 L USM. Thật ra nói về chất lượng nhựa thì nhựa của một ống kính tầm cao nó cũng khác rất nhiều so với các ống kính thấp tiền hơn, ví dụ ta lấy 50mm f/1.8 STM, ống kính này cũng được thiết kế lại với chất liệu nhựa mới nhưng so với ống kít cao cấp hơn 1 chút là 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM đã thấy khác chứ chưa nói tới các dòng L. Tuy vẫn không sướng bằng chất liệu kim loại cũ nhưng không vì thế mà các ống kính này kém chắc chắn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan